Các bạn đừng nên trốn tránh vấn đề giảm cân mà cần phải đối mặt với đường – một kẻ thù cực kỳ nguy hiểm khiến cho số cân của các nàng ngày một tăng vù vù.

Có khá nhiều các để có thể giảm cân, tuy nhiên nếu như các bạn không thể cố gắng hoặc hoặc theo được sự khắc nghiệt của chế độ giảm cân “low carb” hoặc những cách ăn kiêng phải nói là “hành xác” khác thì việc loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi thực đơn bạn có thể thử. Đây là cách giảm cân có vẻ đơn giản hơn và bạn có thể áp dụng chúng một cách cực kỳ hiệu quả. Đó chính là chế độ “sugar-cutting” – chế độ cắt giảm đường hoàn toàn.

Có một sự thật rất phũ phàng rằng đường có thể gây nghiện cho bạn và việc cai nghiện đường lại là một trong những con đường cực kỳ gian nan và khó chịu, đòi hỏi người tham gia phải kiên trì.

Bằng một số trải nghiệm và những chia sẻ thực của bản thân, các cựu nhân viên của Apple – Michael Grothaus, biên tập viên báo ChicagoTribune – Randi Shaffer… đã đưa ra những ý kiến giúp cho chúngta có thể hiểu được một phần nào đó về sự vất vả vật vã như thế nào khi phải cai đường. Vị ngọt ngào của đường là hương vị khiến cho cơ thể bạn phải “khóc thét” khi chia tay nó. Bởi vậy mà việc bạn giảm đi lượng tiêu thụ đường trong ngày là cách để cơ thể trở nên khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

1. Bạn nên bắt đầu với các công thức nấu ăn một cách dễ dàng

Để giảm cân, bạn nên cố gắng tự tay làm đồ ăn sẽ giúp cho bạn tự kiểm soát được lượng đường nạp vào trong cơ thể bạn một cách dễ dàng hơn. Nếu như bạn chỉ mới bắt đầu khám phá về thế giới của những loại thức uống và đồ ăn không đường thì món bánh nướng và bích quy sẽ là những món ăn tuyệt vời để bắt đầu. Đây cũng chính là những món ăn không chứa quá nhiều đường, mất ít thời gian để chế biến. Đặc biệt thì những món ăn này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang mong muốn giảm cân.

2. Tìm hiểu các chất thay thế đường

Bạn có thể bắt đầu khám phá ngay những loại chất làm ngọt những không phải lừa đường. Bạn nên nhớ rằng, ngọt chưa chắc đã làm bạn béo mà đường mới là hung thủ làm bạn béo lên. Dù sẽ mất kha khá về thời gian để có thể tìm thấy được loại chất thay thế cho đường nhưng rồi nỗ lực của bạn cũng sẽ được đề đáp xứng đáng.

3. Cần phải cân nhắc về lượng đường có thể cho phép mỗi ngày.

Với chế độ ăn của một người trưởng thành khoảng 2.000 calo/ngày thì bạn không nên nạp quá mức 10% calo đến từ nguồn nguyên liệu đường mỗi ngày. Trong đó thì có khoảng 5% lượng calo đến từ đường phức có trong các loại nguyên liệu ngũ cốc và khoảng 5% lượng calo còn lại đến từ đường đơn có trong bán kẹo, đồ ngọt.

Điều đó có nghĩa là mỗi một ngày, bạn cũng không nên tiêu thụ quá 100 calo từ đường đơn, tương đương 25 gram khoảng 5 thìa cafe đường trong một ngày.

4. Tự rèn thói quen đọc nhãn thực phẩm

Bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được lượng đường trong sản phẩm mà bạn định tiêu thụ bằng cách đọc kỹ nhãn của thực phẩm đóng gói và trên đồ uống bởi trong mẩu giẩy nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cơ bản. Cụ thể là nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại thược phẩm đóng gói và đồ uống bởi trong mẩu giấy nho nhỏ này sẽ khó có thể cun cấp cho bạn được các danh sách thành phần trong thực phẩm từ protein, các loại vitamin, kali, magie, đường, cholesterol…

Đôi khi thì các bạn sẽ nhận ra đường có trong tất cả các loại thực phẩm mà bạn cho rằng nó chẳng hề ngọt chút nào như là nước sốt cà chua, gia vị, các loại salad…

Bạn cũng nên nhớ một điều là nếu sản phẩm bạn cầm trên tay có một lượng đường lớn và đạt tới mức khoảng 15gram trong số trọng lượng 100gram thì bạn hãy check lại xem liệu đường có đúng là thành phần chính trong sản phẩm đó hay không. Nếu có thì tốt nhất là các bạn nên cố gắng lựa chọn các loại sản phẩm ít đường hơn để thay thế cho chúng.

5. Hạn chế ăn các loại gạo trắng hoặc bánh mỳ trắng

Đây là điều hoàn toàn không phải vì việc cắt toàn bộ lượng tinh bột mà các bạn phải hạn chế việc ăn uống hai loại thực phẩm mà chúng tôi vừa nêu ra. Lý do là trong cơm trắng và bánh mỳ trắng có chứa một lượng đường rất cao. Vị ngọt thanh từ cơm chính là vị đường tự nhiên có trong gạo. Vì vậy nếu có thể thì bạn nên thay thế cơm bằng miến hoặc các món gạo lứt nhé.

6. Không ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Các sản phẩm có lượng muối cực kỳ cao (high sodium) có trong các loại thực phẩm hộp thì đường cũng được cho thêm vào đó một lượng đáng kể để làm sao có thể tăng được vị của các món mà bạn sử dụng.

Mới đây, theo một thống kê của tổ chức FDA thì nếu các bạn tự làm món sốt cà chua spaghetti ở nhà thay cho việc mua sản phẩm này có sẵn ngoài siêu thị thì bạn có thể giảm được ít nhất là tới 70% lượng đường trong một khẩu phần ăn. Đồng thời thì với các loại sốt salad bán sẵn cũng chứa rất nhiều đường.

7. Nên uống nhiều nước và ăn các loại thức ăn tráng miệng có lợi

Trong bất cứ một cách giảm cân nào thì vấn đề uống nhiều nước cũng luôn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để đóng vai trò lớn. Nếu các bạn muốn trung hòa lượng đường có trong máu của cơ thể mình thì việc uống bổ sung nhiều nước sẽ là một điều hoàn toàn cần thiết.

8. Tuyệt đối không bỏ đường đột ngột

Việc các bạn tự ý cắt giảm sử dụng đường một cách đột ngọt hoặc cắt bỏ hoàn toàn đường trong khẩu phần ăn của mình thực sự sẽ rất nguy hại. Nếu thiếu đường đột ngột thì cơ thể của bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bị tụt huyết áp, mệt mỏi, não bộ bị trì trệ. Nguyên nhân là do cơ thể bạn đã quen với việc có đường, khi không còn đường nữa thì hệ thống dẫn truyền thần kinh của não sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề, gây ra những triệu chứng như dễ nổi giận, cáu gắt, tính khi thất thường, lo âu phiền muộn.

Vì vậy, bạn nên cắt giảm lượng đường 1 cách từ từ. Đơn giản thôi, nếu bình thường thì các bạn sử dụng 2 gói đường cho 1 cốc cafe nhưng bây giờ thì các bạn chỉ nên sử dụng một gói thôi nhé. Nếu kéo dài quá lâu trong một tuần và sau đó giảm bớt còn nửa gói và cuối cùng thì bạn cũng chỉ nên cho thêm một chút sữa thôi nhé. Đối với sữa chua, bạn nên trộn một nửa khẩu phần sữa chua với đương với một nửa sửa chua không đường thì dần dần bạn cũng nên dùng sữa chua không đường cùng với các loại trái cây khác nhau nữa nhé.